Home > Sức Khỏe > Triệu chứng dấu hiệu thường bỏ qua của Ung thư vòm họng

Triệu chứng dấu hiệu thường bỏ qua của Ung thư vòm họngUng thư vòm họng(K vòm họng) là loại bệnh ung thư thường mắc phải, nhưng do ở giai đoạn đầu các triệu chứng ung thư không được biểu hiện rõ ràng, gây khó khăn trong quá trình chẩn đoán bệnh

 
TRIỆU CHỨNG DẤU HIỆU THƯỜNG BỎ QUA CỦA UNG THƯ VÒM HỌNG
Ung thư vòm họng (K vòm họng) là loại bệnh với các triệu chứng không được biểu hiện rõ ràng, gây khó khăn trong quá trình chẩn đoán bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư vòm họng hay gặp mà người bệnh thường bỏ qua.

I. Những dấu hiệu điển hình của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng(K vòm họng) là loại bệnh với các triệu chứng không được biểu hiện rõ ràng, gây khó khăn trong quá trình chẩn đoán bệnh. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư vòm họng hay gặp mà người bệnh thường bỏ qua.
1. Hạch xuất hiện ở cổ: Theo số liệu thống kê, 40-85% K vòm họng di căn ở tại cổ, hạch cổ, hoặc các vùng lân cận quanh cổ. Nguyên do vòm họng có các cấu trúc mô bạch huyết rất phong phú nên những tế bào ung thư rất dễ dàng lan sâu lên trên cổ hoặc phát triển vào bên trong, xuống dưới, phía trước hay hai bên cổ. Đến khi tốc độ phát triển nhanh chóng, số lượng tăng đột biến, hạch cứng nhưng không đau, tốc độ di động kém, sau cuối thì bám dính cố định.
2. Mũi bị nghẹt: Khối u xuất hiện làm 1 bên mũi bị tắc, khi khối u to dần lên khiến cho cả 2 bên mũi bị nghẹt.
3. Chảy máu cam: Một trong những triệu chứng của ung thư vòm họng là nước mũi chảy kèm theo xuất huyết (máu). Đa phần người bệnh thường nuốt nước mũi, rồi nhổ qua đường miệng khiến cho nước mũi kèm theo máu, nên rất dễ bị chuẩn đoán sai hoặc bỏ qua. Vào giai đoạn sau, có thể bị chảy máu liên tục.
4. Tai bị ù, nghe kém: Khối u lớn dần gây cản trở và đè lên vòi Eustachi hoặc bội nhiễm viêm tai giữa làm tai bị ù, nghe kém, hoặc kèm tràn dịch tympanic.
5. Đau nhức đầu: Hiện tượng đau nhức đầu từng cơn liên tục do nền sọ bị khối u phá hủy, dẫn đến hiện tượng di căn dây thần kinh sọ, vào não. Giai đoạn cuối, thường chẩn đoán nhầm bị đau dây thần kinh.
6. Hội chứng nội sọ: Ở trong não các khối u khi bị vỡ lan đến các dây thần kinh sọ, xuất hiện các hội chứng nội sọ như nhức đầu, tê bì mặt, xệ mí, lác trong, mắt mờ, thậm chí gây mù mắt. Các hạch bạch huyết di căn nhanh qua các dây thần kinh ở nền sọ gây vòm miệng bị tê liệt, mất cảm giác cổ họng, khó khăn khi nhai nuốt, giọng khàn, liệt màn hầu.
7. Di căn: Vào giai đoạn cuối, K vòm họng di căn đến các bộ phận khác như não, xương, mặt, gan phổi (nhất là xương). Bệnh nhân nếu phát hiện các biểu hiện triệu chứng ở những bộ phận như đau ngực, gan sưng,  xương cố định bị đau, đờm xuất huyết, nhãn cầu hồi, giảm thị lực… thì bệnh đã di căn đến các bộ phận này.

II. Triệu chứng ung thư vòm họng theo từng giai đoạn

1. Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu

– Người bệnh thường xuyên đau đầu âm ỉ dần lan toả.
– Có xu hướng bị ù tai: đa phần bị ù tai 1 bên nghe như tiếng ve kêu, hoặc xay thóc, về sau biểu hiện tăng dần.
– Ở giai đoạn sớm này, bệnh nhân thường bị chảy máu cam, gỉ mũi có máu, hay bị ngạt mũi. Những biểu hiện như ù tai, ngạt mũi, đau đầu dễ bị lầm lẫn với bệnh cảm cúm, hoặc các bệnh nội khoa thần kinh mạch máu. Về sau các triệu chứng K vòm họng trở nên nặng hơn, những phương pháp trị nội khoa không mấy kết quả. Soi mũi trước không biểu hiện đặc biệt. Khi soi mũi sau có thể nhìn thấy khối u sùi lên, hoặc bị thâm nhiễm nóc vòm hay là thành bên của vòm họng, gờ loa vòi Eustache. Nếu sử dụng que bông thăm vòm họng hoặc bằng tay sẽ thấy có rớm máu.

2. Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn cuối

– Bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn đau đầu dữ dội.
– Xuất hiện ù tai liên tục, thính lực giảm dần, có 1 số trường hợp dẫn tới bị điếc. – Bị ngạt mũi liên tục, kèm theo bị chảy mủ lẫn máu trông như máu cá.
– Triệu chứng thường gặp của ung thư vòm họng đó là nổi các hạch ở cổ: Các hạch thường nổi ở góc hàm, hạch nhỏ, không đau, chắc, sau dần xuất hiện nhiều hạch khác ở 1 hoặc 2 bên cổ. Các hạch to dần và phá vỡ bọc gây loét lở, sùi da, khi đó bệnh nhân cảm thấy đau.
– Dây thần kinh sọ não bị liệt: Các dấu hiệu nhìn đôi, lác mắt, vẹo lưỡi, tê mặt, lâu dần có thể thêm biểu hiện nuốt bị sặc..
– Khám mũi: Khi u lan vào trong hốc mũi thấy những khối u sùi, ở cửa mũi sau vào sâu thường bị loét, dễ chảy máu, hoại tử.
– Soi tai: Trường hợp u lan sang 2 bên tai, khiến màng nhĩ thủng dẫn tới nghe kém, điếc, u sùi và hoại tử, dễ chảy máu, u lan qua hòm nhĩ ra ống tai ngoài

Nguồn: https://smartworld.vn

Xem thêm bài viết khác: https://smartworld.vn/suc-khoe/

You may also like
File Excel quản lý kho đơn giản miễn phí
Tiết kiệm chi phí thuê nhân viên bằng file Excel quản lý kho đơn giản
Hướng dẫn cách cài đặt mật khẩu cho máy tính Win 10
Cài đặt mật khẩu cho máy tính theo từng hệ điều hành.
Cài nhạc chuông cho iPhone KHÔNG CẦN máy tính
Bật mí cách cài nhạc chuông cho iphone không cần máy tính
Mở rộng khối 2x2x2 thành 2x2x3.
Rubik là gì? Mách bạn cách chơi rubik 3×3 dễ hiểu nhất

Leave a Reply