Home > Công Nghệ > Sự thật về blockchain

Sự thật về blockchain

Sự thay thế.

Góc phần tư thứ ba chứa các ứng dụng có tính mới tương đối thấp vì chúng dựa trên các ứng dụng dùng một lần và được bản địa hóa hiện có, nhưng có tính điều phối nhu cầu cao vì chúng bao gồm việc sử dụng rộng rãi và ngày càng công khai. Những đổi mới này nhằm thay thế toàn bộ cách thức kinh doanh. Tuy nhiên, họ phải đối mặt với những rào cản cao trong việc nhận con nuôi; không chỉ đòi hỏi sự phối hợp nhiều hơn, mà các quy trình mà họ hy vọng sẽ thay thế có thể được thực hiện đầy đủ và ăn sâu vào các tổ chức và thể chế. Ví dụ về các sản phẩm thay thế là tiền điện tử – các hệ thống tiền tệ mới, được hình thành đầy đủ đã phát triển từ công nghệ thanh toán bitcoin đơn giản. Sự khác biệt quan trọng là tiền điện tử yêu cầu mọi bên thực hiện giao dịch tiền tệ phải chấp nhận nó, thách thức các chính phủ và tổ chức từ lâu đã xử lý và kiểm soát các giao dịch đó. Người tiêu dùng cũng phải thay đổi hành vi của họ và hiểu cách triển khai chức năng mới của tiền điện tử.

Một thử nghiệm gần đây tại Viện Công nghệ Massachusetts đã nêu bật những thách thức mà hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phải đối mặt. Vào năm 2014, Câu lạc bộ Bitcoin MIT đã cung cấp cho mỗi sinh viên trong số 4.494 sinh viên MIT 100 đô la bitcoin. Điều thú vị là 30% sinh viên thậm chí không đăng ký nhận tiền miễn phí và 20% đăng ký chuyển đổi bitcoin thành tiền mặt trong vòng vài tuần. Ngay cả những người hiểu biết về công nghệ cũng cảm thấy khó khăn trong việc tìm ra cách sử dụng Bitcoin.

Một trong những ứng dụng thay thế blockchain đầy tham vọng nhất là stellar, một tổ chức phi lợi nhuận nhằm mang lại các dịch vụ tài chính giá cả phải chăng, bao gồm ngân hàng, thanh toán vi mô và chuyển tiền, cho những người chưa bao giờ có quyền truy cập vào chúng. Stellar cung cấp tiền ảo của riêng mình, lumen và cũng cho phép người dùng lưu trữ một loạt tài sản trên hệ thống của họ, bao gồm các loại tiền tệ khác, số phút điện thoại và tín dụng dữ liệu. Ban đầu Stellar tập trung vào Châu Phi, đặc biệt là Nigeria, nền kinh tế lớn nhất ở đó. Nó đã trở nên phổ biến trong dân số mục tiêu và đã được chứng minh là có hiệu quả về chi phí. Tuy nhiên, tương lai của nó một phần không chắc chắn vì các vấn đề liên quan đến sự điều phối của các hệ sinh thái đang ở mức cao. Trong khi việc áp dụng cấp cơ sở đã chứng minh khả năng tồn tại của Stellar để trở thành một tiêu chuẩn ngân hàng, nó sẽ cần phải tác động đến chính sách của chính phủ và thuyết phục các ngân hàng trung ương và các tổ chức lớn sử dụng nó. Nó có thể mất nhiều năm nỗ lực phối hợp.

>>> Tham khảo thêm: pros and cons là gì

Các phép biến đổi.

Góc phần tư cuối cùng chứa các ứng dụng hoàn toàn mới, nếu thành công, có thể thay đổi bản chất của các hệ thống kinh tế, xã hội và chính trị. Chúng bao gồm điều phối hoạt động của nhiều bên và đạt được thỏa thuận thể chế về các tiêu chuẩn và quy trình. Việc chấp nhận chúng sẽ đòi hỏi những thay đổi lớn về xã hội, luật pháp và chính trị.

Hợp đồng thông minh có thể là ứng dụng blockchain biến đổi nhiều nhất ngay bây giờ. Những điều này tự động hóa việc thanh toán và chuyển tiền hoặc các tài sản khác trong trường hợp thương lượng. Ví dụ: một hợp đồng thông minh có thể gửi khoản thanh toán cho nhà cung cấp ngay sau khi lô hàng được giao. Công ty có thể báo hiệu thông qua blockchain rằng một sản phẩm nhất định đã được nhận hoặc sản phẩm có thể có chức năng GPS tự động ghi lại cập nhật vị trí, từ đó kích hoạt thanh toán. Chúng tôi đã thấy một số thử nghiệm ban đầu với các hợp đồng tự thực thi như vậy trong các lĩnh vực tài trợ vốn mạo hiểm, ngân hàng và quản lý quyền kỹ thuật số.

Hậu quả thật hấp dẫn. Các công ty được xây dựng dựa trên các hợp đồng, từ đăng ký đến các mối quan hệ người mua – nhà cung cấp và mối quan hệ nhân viên. Nếu hợp đồng được tự động hóa, điều gì sẽ xảy ra với các cấu trúc, quy trình và trung gian truyền thống của công ty như luật sư và kế toán? Nhưng những người quản lý thì sao? Vai trò của họ sẽ thay đổi đáng kể. Tuy nhiên, trước khi quá phấn khích ở đây, hãy nhớ rằng chúng ta còn hàng chục năm nữa mới có thể áp dụng rộng rãi các hợp đồng thông minh. Ví dụ, chúng không thể hiệu quả nếu không có sự tham gia của các tổ chức. Cần có sự phối hợp và rõ ràng ở mức độ to lớn về cách các hợp đồng thông minh sẽ được thiết kế, thử nghiệm, triển khai và thực thi. Chúng tôi tin rằng các tổ chức phụ trách các nhiệm vụ phức tạp này sẽ mất nhiều thời gian để phát triển. Những thách thức về công nghệ, đặc biệt là bảo mật, là rất lớn.

Hướng dẫn cách tiếp cận của bạn đối với đầu tư blockchain
Các CEO nên nghĩ như thế nào về blockchain cho tổ chức của họ? Khuôn khổ của chúng tôi có thể giúp các công ty xác định đúng cơ hội.

Đối với hầu hết họ, dễ nhất là bắt đầu các ứng dụng một lần để giảm thiểu rủi ro vì chúng không phải là mới và ít liên quan đến sự phối hợp với các bên thứ ba. Một chiến lược là thêm Bitcoin làm cơ chế thanh toán. Cơ sở hạ tầng và thị trường bitcoin đã phát triển tốt và việc áp dụng tiền ảo sẽ buộc nhiều chức năng khác nhau, bao gồm CNTT, tài chính, kế toán, bán hàng và tiếp thị, tạo ra các khả năng của blockchain. Một cách tiếp cận rủi ro thấp khác là sử dụng blockchain bên trong cơ sở dữ liệu cho các ứng dụng như quản lý tài sản vật lý và kỹ thuật số, ghi lại các giao dịch nội bộ và xác minh danh tính. Đây có thể là một giải pháp đặc biệt hữu ích cho các công ty đang cố gắng điều hòa nhiều cơ sở dữ liệu back-end. Thử nghiệm các ứng dụng dùng một lần có thể giúp các tổ chức phát triển các kỹ năng cần thiết cho các ứng dụng nâng cao hơn. Và với sự gia tăng của các dịch vụ blockchain đám mây từ cả các công ty khởi nghiệp và các nền tảng lớn như Amazon và Microsoft, việc thử nghiệm ngày càng dễ dàng hơn.

Leave a Reply