Home > Kinh Doanh > lCác đơn vị, thông số, chỉ số đo lường hiển thị trên màn hình máy chạy bộ

lCác đơn vị, thông số, chỉ số đo lường hiển thị trên màn hình máy chạy bộ

Tập chạy bộ theo tốc độ tăng dần

Bảng điều khiển hay màn hình hiển thị là một trong những thành phần không thể thiếu của máy chạy bộ đa năng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông số, chỉ số hay đơn vị đo lường của máy chạy bộ được hiển thị trên màn hình hay bảng điều khiển của thiết bị này thông qua bài viết dưới đây nhé. Nếu bạn đang muốn mua một chiếc máy chạy bộ để tập thể dục tại nhà nhưng chưa có nhiều hiểu biết về thiết bị này thì đây là những thông tin hữu ích và cần thiết dành cho bạn đấy.

Các thông số được hiển thị trên màn hình máy chạy bộ khi tập luyện

 

 • Thời gian (Time): thông số này sẽ chạy liên tục theo từng giây, được tính theo phút – giây, hiển thị thời gian bạn đã đi hoặc chạy trên máy.
 • Quãng đường (Distance): được tính theo đơn vị km, là quãng đường mà bạn đã đi hoặc chạy trên máy chạy bộ kể từ khi khởi động và tập luyện trên thiết bị.
 • Tốc độ (Speed): Đơn vị đo được máy chạy bộ sử dụng cho vận tốc chạy là km/h. Hầu hết các máy chạy bộ hiện nay được thiết kế với tốc độ từ 1 – 22 km/h. Thông số này cho biết vận tốc đi bộ hoặc chạy bộ của bạn.
 • Độ dốc (Incline): thể hiện độ nghiêng của thảm chạy của máy chạy bộ so với mặt đất. Độ dốc của máy chạy bộ thường từ 0 – 15%. Các máy chạy bộ thường có 1 trong 2 chế độ chỉnh dốc là chỉnh bằng tự động hoặc bằng tay.
 • Nhịp tim (Heart rate): Thông số này được hiển thị trên màn hình. Khi bạn nắm vào 2 mảnh kim loại trên tay cầm của máy chạy bộ, bộ phận cảm biến của máy sẽ ghi nhận nhịp tim và hiển thị thông số này lên màn hình.
 • Lượng calo tiêu thụ (Calories): cho biết lượng calo tiêu thụ khi tập luyện bằng máy chạy bộ. Máy chạy bộ sẽ tự tính toán lượng calo tiêu thụ của người tập dựa vào các thông số kể trên.
 • Bài tập hay chương trình tập (Program): bài tập chạy bạn đang áp dụng sẽ được hiển thị trên màn hình. Có nhiều chương trình chạy khác nhau được cài đặt sẵn, thường từ 8 – 12 chương trình, khác nhau về số lượng và nội dung tùy theo mẫu hay dòng máy chạy bộ.
Màn hình và bảng điều khiển máy chạy bộ Elip

Màn hình và bảng điều khiển máy chạy bộ Elip

 

 

Các nút chức năng khác trên màn hình hay trên bảng điều khiển máy chạy bộ

 

2.1 Nút khởi động (Start)

Thường có màu xanh và có chữ Start. Máy chạy bộ sẽ đếm ngược từ 3 đến 0 sau khi ấn nút, sau đó băng tải sẽ từ từ chuyển động ở tốc độ mặc định. Thông thường là 1 km/h đối với máy chạy bộ phòng gym và 0,5 km/h đối với máy chạy bộ gia đình.

2.2 Nút tắt máy (Stop)

Thường có màu đỏ và có chữ Stop. Máy chạy bộ sẽ từ từ dừng lại và hạ độ dốc về 0 (nếu máy của bạn có chế độ chỉnh độ dốc tự động) sau khi nhấn nút.

2.3 Khóa an toàn (hay còn gọi là khóa từ)

Khóa an toàn thực chất chỉ là 1 miếng nhựa đỏ gắn kèm 1 miếng nam châm, thường được buộc kèm với 1 sợi dây nhỏ, và đầu còn lại được gắn kẹp để kẹp vào quần áo của người tập. Khi gặp sự cố hay chẳng may trượt chân, khóa từ sẽ bung ra, lúc này máy chạy bộ sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức để giúp bạn tránh khỏi các chấn thương.

2.4 Điều chỉnh độ dốc (Incline)

Chỉ có máy chạy bộ có chế độ điều chỉnh độ dốc tự động mới có nút điều khiển này. Nút này thường được trang bị ở tay nắm bên trái của máy chạy bộ. Các nút điều khiển cho phép tăng hoặc giảm nhanh độ dốc ở các mức 15% – 12% – 9% – 6% – 3%. Ngoài ra, còn có 2 nút tăng/giảm giúp bạn tăng hoặc giảm 1% độ dốc sau mỗi lần bấm. 

2.5 Điều khiển tốc độ (Distancce Speed)

Để tạo sự thuận tiện cho người tập nhất, các nút tăng giảm tốc độ thường được trang bị ở tay nắm máy chạy bộ bên phải. Các máy chạy bộ thông thường có các nút cho phép chọn nhanh các tốc độ cao như 3,6,9, 12 km/h. Ngoài ra, còn được trang bị 2 nút tăng/giảm giúp bạn tăng giảm tốc độ (mỗi lần bấm tăng/giảm 1 km/h)

2.6 Chương trình tập (Program)

Nút điều khiển này cho phép người tập lựa chọn 1 trong các bài tập đã được lưu trữ sẵn trên máy (tùy mỗi máy mà số lượng và nội dung chương trình khác nhau, thông thường dao động từ 8 – 12 bài)

2.7 Enter

Được nhấn khi bạn xác nhận và bắt đầu bày tập. Nút này thường được sử dụng khi bạn chọn các bài tập lưu trữ sẵn trên máy hoặc tự thiết kế bài tập cho mình dựa trên các thông số như thời gian, tốc độ, độ dốc, …

2.8 Các nút khác

Jack MP3, cổng USB,… thường được tích hợp trên máy chạy bộ điện để kết nối với các thiết bị khác và nghe nhạc trong khi chạy bộ. Thế nên, ngoài các nút chức năng chính, máy chạy bộ còn có các nút điều khiển nhạc như bật/tắt nhạc và nút tăng/giảm âm lượng.

 

Tập luyện an toàn với máy chạy bộ

 

Một số lưu ý và hướng dẫn an toàn khi luyện tập với máy chạy bộ:

 

 • Kẹp khóa an toàn vào thắt lưng hoặc quần áo khi tập luyện
 • Tăng tốc độ từ từ
 • Khi đang tập không nên nhìn xuống dưới chân
 • Chỉ ngừng đi bộ khi máy đã ngừng hẳn
 • Ấn nút an toàn hoặc giật khóa an toàn ngay lập tức khi xảy ra sự cố
 • Không nên cho trẻ nhỏ đến gần khi đang tập luyện
 • Không khởi động máy khi đang đứng trên thảm để tránh trường hợp máy gặp sự cố tăng tốc đột ngột
Tập chạy bộ theo tốc độ tăng dần

Tập chạy bộ theo tốc độ tăng dần

Bài viết trên đây đã liệt kê hầu hết các thông số, chỉ số đo lường xuất hiện trên bảng điều khiển hay màn hình máy chạy bộ. Khi tập luyện chạy bộ bằng máy chạy bộ hãy lưu ý đến những thông số này nhé vì chúng sẽ giúp bạn theo dõi quá trình tập luyện của bản thân một cách sát sao và hiệu quả. Để mua máy chạy bộ, máy massage, xe đạp tập, …. hay tìm hiểu những bài viết khác cùng chủ đề và các chủ đề liên quan khác hãy truy cập vào trang web của Tập đoàn thể thao Elipsport tại: elipsport.vn.

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://smartworld.vn/kinh-doanh

Leave a Reply