Home > Bất Động Sản > Khái niệm nền kinh tế thị trường là gì?

Khái niệm nền kinh tế thị trường là gì?

Nền kinh tế thị trường

Có thể nói, trong chúng ta, ai cũng từng nghe qua cụm từ nền kinh tế thị trường ít nhất là một lần. Tuy nhiên, một thực tế rằng không phải ai cũng hiểu khái niệm nền kinh tế thị trường là gì, cũng như đặc điểm của nền kinh tế ấy.

Nền kinh tế thị trường là gì?

Nền kinh tế thị trường là gì?

Nền kinh tế thị trường là gì?

Nền kinh tế thị trường là nền kinh tế hàng hóa phát triển ở một trình độ cao. Tức là hình thức tổ chức sản xuất xã hội phù hợp, mang lại hiệu quả nhất, tương xứng với trình độ phát triển của xã hội ngày nay.

Quy luật hoạt động của nền kinh tế thị trường

Quy luật hoạt động của nền kinh tế thị trường

Quy luật hoạt động của nền kinh tế thị trường

Nền kinh tế thị trường có thể tự hoạt động được dựa vào sự điều tiết của cơ chế thị trường. Đó là việc thông qua các quy luật kinh tế khách quan như quy luật giá trị, quy luật cung cầu, quá trình lưu thông tiền tệ, sự cạnh tranh,… Chúng tác động và phối hợp lẫn nhau trong hoạt động của toàn bộ thị trường tạo thành một thể thống nhất.

Cùng tìm hiểu thêm thông tin chung cư quận bình tân cập nhật chi tiết nhất về giá bán, danh sách các dự án chung cư mới nhất 2020.

Đặc điểm của nền kinh tế thị trường

Kinh tế thị trường có các đặc điểm chính sau:

  • Mỗi chủ thể kinh tế là một thành phần của nền kinh tế thị trường. Các chủ thể này có tính tự chủ cao, tự quyết định lấy hoạt động của mình.
  • Hàng hóa vô cùng phong phú, đa dạng. Do các chủ thể kinh tế tự quyết định hoạt động của mình nên thị trường có nhu cầu về hàng hóa nào thì sẽ có người sản xuất mặt hàng đó. Trong khi, nhu cầu, thị hiếu của con người lại vô cùng phong phú, không có điểm dừng nên hàng hóa cũng từ đó mà trở nên đa dạng.
  • Sự cạnh tranh là tất yếu trong nền kinh tế thị trường khi có quá nhiều người cùng sản xuất một mặt hàng.
  • Nền kinh tế thị trường là một hệ thống kinh tế mở. Sự giao lưu buôn bán rộng rãi không chỉ trong lãnh thổ, thị trường của một quốc gia mà giữa các nước trong khu vực, trên thế giới.
  • Giá cả của một mặt hàng hình thành ngay trên thị trường và không có bất cứ một chủ thể kinh tế nào quyết định được. Bởi chúng được quyết định bởi quy luật cung cầu của thị trường.

Như vậy, qua các chia sẻ trên của Meeyland, bạn đọc đã hiểu được khái niệm nền kinh tế thị trường. Cùng với đó là quy luật hoạt động cũng như đặc điểm của nền kinh tế ấy. Hy vọng qua đó, bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích giúp mình hoạt động tốt hơn trong môi trường này!

Leave a Reply