Home > Kinh Doanh > Giá trị tài sản ròng là gì? Tầm quan trọng của Net Worth

Giá trị tài sản ròng là gì? Tầm quan trọng của Net Worth

giá trị tài sản ròng giúp đánh giá chính xác nhất tài chính doanh nghiệp

Tài sản ròng là một những chỉ số và giá trị quan trọng. Đồng thời nó cũng được coi như một cách định giá cổ phiếu cơ bản của doanh nghiệp. Vậy, giá trị tài sản ròng là gì? Net Worth có tầm quan trọng như thế nào? Cùng MeeyLand tìm hiểu đáp án qua bài viết này bạn nhé!

giá trị tài sản ròng là gì

giá trị tài sản ròng là gì

Giá trị tài sản ròng là gì? 

Trong tiếng anh, giá trị tài sản ròng được gọi là Valuation based on Net Asset Value (viết tắt là Net Worth). Nó có nghĩa là giá trị của những tài sản tài chính, phi tài chính mà cá nhân/tổ chức đang sở hữu trừ đi những tài khoản nợ chưa được thanh toán.

Hay nói cách khác, giá trị tài sản ròng chính là toàn bộ những gì một cá nhân/tổ chức còn lại khi đã trừ đi những khoản vay nợ. Trong đó:

– Tài sản tài chính, phi tài chính gồm: Tiền mặt, Bất Động Sản, các khoản đầu tư, xe ô tô, phương tiện, máy móc,… hoặc bất kỳ thứ gì có giá trị mà tổ chức/ cá nhân đó sở hữu.

– Nợ phải trả hay nợ chưa thanh toán bao gồm: Vay thế chấp, các khoản vay mua xe, máy móc, phương tiện, khoản vay nợ người thân, bạn bè, ngân hàng.…

tầm quan trọng của giá trị tài sản ròng

tầm quan trọng của giá trị tài sản ròng

Thực tế, bất kỳ cá nhân/tổ chức kinh doanh, sản xuất nào cũng có Net Worth, Vì thế giá trị tài sản ròng được coi là một công cụ giúp đánh giá chính xác nhất về khả năng tài chính của một cá nhân/doanh nghiệp so với tất cả các chỉ tiêu, mức đánh giá khác. Đồng thời nó còn có thể được áp dụng cho công ty, cá nhân, chính phủ hoặc là toàn bộ quốc gia. 

Tầm quan trọng của giá trị tài sản ròng với các doanh nghiệp

Giá trị tài sản ròng là điều bất cứ cá nhân/tổ chức nào cũng đều cần phải biết bởi các lý do sau:

Giá trị tài sản ròng là thước đo chính xác nhất cho tài chính 

Giá trị tài sản ròng giúp cho cá nhân,doanh nghiệp, công ty bạn biết được mình đang có bao nhiêu tiền, thực tế giàu, nghèo ra sao. Khi đã biết được mình có bao nhiêu tiền, bạn mới có thể chi tiêu, đầu tư kinh doanh mua bán một cách hợp lý. 

Ngoài ra từ con số tính toán đó, bạn cũng sẽ thấy được trên thang đo tài chính thì bản thân mình đang ở vị trí nào.

giá trị tài sản ròng giúp đánh giá chính xác nhất tài chính doanh nghiệp

giá trị tài sản ròng giúp đánh giá chính xác nhất tài chính doanh nghiệp

Theo dõi được tài chính của cá nhân/tổ chức

Net Worth sẽ cho bạn thấy được con số chính xác nhất về tài sản của mình. Điều này giúp bạn có thể nhìn nhận, theo dõi được sự phát triển, tăng trưởng về tài chính của mình rõ nét nhất. Nếu như giá trị tài sản ròng của bạn đang tăng dần thì đó là một dấu hiệu tốt. Ngược lại Net Worth có sự sụt giảm, thì bạn cần xem xét lại và điều chỉnh sao cho hợp lý.

theo dõi điều chỉnh là tài chính dựa net worth

theo dõi điều chỉnh là tài chính dựa net worth

Giúp cá nhân/tổ chức gia tăng được tài sản ngoài thu nhập

Nhiều người thường chỉ nhìn vào thu nhập để đánh giá sự giàu nghèo của người khác. Nhưng họ đã quyết mất rằng khi kiếm được tiền thì cũng cần phải chi tiết, nộp các loại phí, thuế. Giá trị tài sản ròng sẽ cho bạn thấy rõ nét được điều đó nhất. Để tăng tài sản của mình bạn có thể tiết kiệm, trả hết nợ, hoặc đầu tư.

Cân bằng việc thu chi

Sự giàu có của một người không hoàn toàn thể hiện tại số tài khoản đang sở hữu hoặc và số nợ đang gánh chịu. Thực chất sự giàu có chính là hiệu của 2 con số này. Vì thế bạn có thể kiếm được nhiều tiền nhưng cũng cần có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Giá trị tài sản ròng sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

dễ đàng quản lý trong việc thu chi tài chính

dễ đàng quản lý trong việc thu chi tài chính

Giúp nhìn nhận mức nợ cá nhân/ tổ chức một cách chính xác

Giá trị tài sản ròng giúp bạn đánh giá chính xác nhất về tài chính của mình thông qua nguồn gốc của các tài khoản nợ. Nợ có thể đến từ việc đầu tư vào giá trị tài sản khác để thu lợi nhuận trong tương lai nhưng cũng có thể là do chi tiêu không hợp lý.

Net Worth giúp bạn có thể cân nhắc chọn lựa đầu tư

Từ giá trị tài sản ròng đang có, bạn có thể cân nhắc chọn lựa đầu tư và lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên mức đầu tư này không nên vượt qua quá nhiều so với giá trị tài sản ròng mà bạn đang có. Bởi lẽ nếu như xảy ra vấn đề gì, bạn sẽ không thể nào chi trả được.

giá trị lãi ròng giúp cân nhắc lựa chọn nhà đầu tư

giá trị lãi ròng giúp cân nhắc lựa chọn nhà đầu tư

Kết luận

Với những chia sẻ trên hẳn bạn đã nắm rõ được giá trị tài sản ròng là gì và tầm quan trọng của nó trong doanh nghiệp. Ngoài ra hãy thường xuyên theo dõi https://meeyland.net/ để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích, giá trị khác bạn nhé!

Leave a Reply